02/10/2013 9:30 AM

Để có sân vườn đẹp chúng ta phải có thiết kế đẹp, thiết kế giúp chủ gia cái nhìn tổng quát chi phí đầu tư, thiết kế vườn phải phù hợp với kiến trúc xây dựng theo phong cách kim hay cổ, có các kiểu vườn như vườn Châu Âu, vườn Nhật, vườn miền quê. . . 

Vì vậy nhà thiết kế phải biết về khoản đầu tư cho vườn là bao nhiêu, sau đó thiết kế và chọn vật liệu, cây cảnh cho phù hợp.

Sân trong vườn:

Tuỳ theo phong cách kiến trúc của ngôi nhà, các khu vườn có sân có thể mang dáng vẻ trang trọng hay cũng có thể trông ngộ nghĩnh, thú vị nhằm mục đích thầm bày tỏ cho mọi người thấy kiểu thẩm mỹ của chủ nhân. 
Gồm sân trước và sân sau:

Sân trước thường là chính diện nhà kéo dài ra cổng, là khoảng trung gian nối từ cổng chính vào nhà. Các bữa tiệc, sinh hoạt gia đình, đám đình sân trước có công năng dựng xe, bày bàn tiếp khách ngoài trời, phía trên có giàn dây leo hoặc là bữa cơm sáng, chiều tối của một số nhà.

Sân sau: Khoảng sân nhỏ, có thể là chòi bằng ngói hoặc lá tranh.  Nơi chủ gia có thể ngồi một mình để chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên trong vườn, có lúc suy nghĩ những gì đã xảy ra ngày hôm qua và định hướng kế hoạch cho ngày mai.Nhiều chủ gia mời khách cùng thưởng thức hương trà, vị rượu bên tai nghe đâu đó tiếng thác, suối róc rách hoà lẫn tiếng chim sáo ríu rít trong lồng. Sân sau là khoảng riêng tư dành cho sinh hoạt gia đình như nấu nuớng, tiệc rượu, đối với trẻ là điểm tắm nắng vào buổi sáng rất lý tưởng (không ồn, không bụi ...)

Vườn sân thượng: Đối với những người đang sống tại trung tâm thành phố, một khu vườn trên sân thượng là một nơi nghỉ ngơi lý tưởng, xa lánh nhịp sống ồn ào, sôi động bên dưới. Cấu trúc và trọng tải khu vườn là vấn đề đặt ra đầu tiên, tiếp theo là việc thoát nước. Hàng rào trên sân thượng phải thoáng tránh hiện tượng gió xoáy. Nên đặt một hệ thống tưới nước tự động ( khi thi công phần xây dựng phải tính đến việc đi ống nước và điện hợp lý ). Trên sân thượng nên trồng cây trong chậu phía dưới có dĩa mỏng giữ nước tránh việc chống thấm cho sàn. 

Lối đi trong vườn:

Các lối đi: Để liên thông các khu trong vườn gần lại, tiện cho việc chăm sóc vườn (cắt tỉa, dọn dẹp).

Chất liệu lối đi có bề mặt nhám (chống trượt ), có thể là các loại đá lát sân (Đá khò lửa – bề mặt nhám). Đá đục đễu thủ công, đá cây bazan cắt ra và băm mặt, hoặc các loại đá nhỏ ghép lại thành mảng lớn (Cubic).

Gạch bê tông: Chống trượt, có gờ trên mặt. Hoặc bê tông giả gỗ. Lối đi có thể là lát giống như sân thành đường dài nối các khu vườn với nhau, hoặc tạo thành những phiến đá dặm bước. Lối đi có thể là những phiến đá đặt lên thảm cỏ, đặt làm sao vừa sải chân người, sỏi cũng là ý tưởng để nhiều người thể hiện lối đi.

Góc tư vấn khác